Tập huấn trồng cây dược liệu cho bà con Đak Đoa – Gia Lai

Mục lục

Vừa qua, Công ty cổ phần Phát triển Dược Khoa đã phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đak Đoa để tổ chức buổi tập huấn quy trình kỹ thuật trồng cây Đương quy Nhật Bản, cây Kim ngân và cây Hà thủ ô đỏ cho bà con nhân dân.

Đak Đoa có độ cao trung bình 700-800m, nhiệt độ trung bình khoảng 21-25 độ C, đất đỏ bazan màu mỡ. Cùng với khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng, nơi đây canh tác chủ yếu các loại cây cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái như bơ, sầu riêng,… Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, do bão hoà nguồn cung cầu thị trường, cùng với các yếu tố tự nhiên khiến những loại cây trên không còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Đặc biệt nhiều hộ dân đầu tư hàng trăm triệu đồng cho vườn hồ tiêu nhưng do sâu bệnh, chết cây khiến gia đình gần như mất trắng.
Để chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, huyện Đak Đoa khuyến khích người dân chuyển sang canh tác các giống cây mới, trong đó có phát triển cây dược liệu. Với kinh nghiệm nhiều năm phát triển cây dược liệu, DKD nhận thấy đây là vùng có điều kiện địa lý phù hợp với điều kiện sinh trưởng nhiều loại cây dược liệu như: Đương quy, Kim ngân, Hà thủ ô đỏ, thiên môn đông,… Trong đó, Đương quy Nhật Bản là cây thực tế đã được trồng nhiều vùng trên khu vực Tây Nguyên và cho tiềm năng kinh tế cao.

Tại buổi tập huấn, Chuyên gia phát triển dược liệu của DKD đã chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc các cây dược liệu trên. Đương quy, Kim ngân và Hà thủ ô đều là những cây dược liệu có khả năng thích nghi với nhiều kiểu khí hậu khác nhau, cho năng suất và sản lượng lớn, ít sâu bệnh hại và dễ theo dõi chăm sóc. Đây cũng là những loại dược liệu có nhu cầu thị trường trong nước tương đối lớn.
Qua buổi tập huấn của DKD, bà con đã nắm bắt được cách làm giống, chuẩn bị đất, cách chăm sóc, các loại sâu bệnh hại chủ yếu,… Không dừng lại ở đó, DKD sẽ theo sát trong quá trình trồng, chăm sóc với người dân, đảm bảo đúng kỹ thuật và nâng cao năng suất cây trồng. Trong quá trình trồng và chăm sóc, DKD cũng sẽ tổ chức tập huấn thêm cho người dân về các chuyên đề thu hái, sơ chế chế biến sao cho đạt tiêu chuẩn dược liệu và mang lại giá trị cao. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi phát triển dược liệu gắn liền với tôn chỉ “Cùng cộng đồng phát triển” tại khu vực Tây Nguyên của DKD.

Facebook
Pinterest
Twitter

Bài viết mới nhất