Đội ngũ chuyên gia

PGS.TS.NGƯT Trần Văn Ơn
Cuộc đời và sự nghiệp phát triển nền dược liệu Việt Nam


 

Tiểu sử:


PGS.TS.NGƯT. Trần Văn Ơn tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 1989. Sau đó, ông bảo vệ thành công luận án Thạc sỹ năm 1996, đến năm 2002 hoàn thành xong luận án Tiến sĩ. PGS.TS. Trần Văn Ơn hiện là Phó tổng thư ký Hội thực vật học Việt Nam, nguyên Trưởng bộ môn Thực vật học – Trường Đại học Dược Hà Nội. Đồng thời, ông là người sáng lập, chủ tịch HĐQT của nhiều công ty, tổ chức khác nhau như: Công ty cổ phần Dược khoa, Công ty Sapa Napro JSC., Công ty DK Natural JSC,… Ngoài ra, ông còn là Cố vấn Quốc gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hiện ông đang giữ chức Chủ tịch HĐQT của DK Development.

 

Hoạt động tiêu biểu:Với hơn 25 năm kinh nghiệm nghiên cứu Thực vật học Việt Nam và trên thế giới, PGS.TS. Trần Văn Ơn đã đóng góp hơn 70 công trình nghiên cứu khoa học, được công bố trên các sách và tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu:


- Bảo vệ cây thuốc trong và xung quanh khu vực Vườn quốc gia Ba Vì (1995)
- Nghiên cứu bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên cây thuốc Việt Nam (1998)
- Phát triển Vườn thực vật trường Đại học Dược Hà Nội theo hướng công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và bảo tồn cây thuốc (1998)
- Hiện đại hóa thuốc gia truyền của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam (2002)
- Thương mại hóa sản phẩm bản địa: Hướng đi mới nhằm xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng dân tộc miền núi (2008)
- Tác dụng hạ đường huyết của cây Dây thìa canh (Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schult) ở Việt Nam (2008)
- Bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên thực vật dược liệu ở Việt Nam: Thách thức và giải pháp (2009)
- Cẩm nang sử dụng và phát triển cây thuốc ở Việt Nam (2010)
- Nghiên cứu các dược liệu và bài thuốc có tác dụng điều trị đái tháo đường (2011)
- Đổi mới cho phát triển toàn diện trong thực hành: trường hợp nghiên cứu phát triển thảo dược cho đồng bào dân tộc miền núi ở Tả Phìn – Sapa – Lào Cai (2012)

Với những đóng góp to lớn, PGS.TS. Trần Văn Ơn đã được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen năm 2010, được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng ba năm 2012 cùng hàng chục bằng khen, danh hiệu khác do Bộ Y tế trao tặng.
 

Ước mơ biến Việt Nam thành Vườn thảo dược của thế giới


Theo quan điểm của PGS.TS. Trần Văn Ơn, Việt Nam có 2 lợi thế cực kỳ lớn là "rừng vàng" và tri thức sử dụng cây thuốc của các dân tộc mà còn nhiều nơi chưa biết bảo tồn và áp dụng vào phát triển dược liệu. Vì vậy, trong suốt quá trình học tập và công tác của mình, ông không chỉ áp dụng kiến thức cho bản thân mà còn áp dụng chúng vào với cộng đồng, đặc biệt, phát triển dược liệu gắn với phát triển cộng đồng, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu cũng như tri thức y học dân tộc học của Việt Nam.

Nhiều kết quả nghiên cứu của ông đã được ứng dụng vào thực tiễn (các sản phẩm từ thuốc tắm người Dao, từ cây Dây thìa canh) và được người sử dụng chấp nhận. Ngoài ra ông còn là cha đẻ của OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) tại Việt Nam. Hiện ông đang giành hết nỗ lực để thực hiện mơ ước biến Việt Nam thành “Vườn thảo dược”, bằng việc xây dựng hệ thống hàng chục doanh nghiệp và HTX phát triển dược liệu, trong đó cốt lõi là đa dạng hóa các sản phẩm cho sức khỏe từ dược liệu và phát triển dược liệu gắn với du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh 4.0 hiện nay.

Những chuyên gia khác từ DK Development

 • PGS.TS.NGƯT Trần Văn Ơn là nguyên Trưởng Bộ môn Thực Vật trường ĐH Dược Hà Nội, ông là người tiên phong trong lĩnh vực dược liệu và phát triển cộng đồng, tham gia hơn 70 đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp bộ; là người sáng lập, chủ tịch HĐQT của nhiều công ty, tổ chức khác nhau như: Công ty cổ phần Dược khoa, Công ty Sapa Napro JSC., Công ty DK Natural JSC,… Ông còn là "Cha đẻ" của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và hiện đang là Cố vấn chương trình OCOP Quốc gia.
  PGS.TS Trần Văn Ơn
  Chủ tịch HĐQT DK Development, Cố vấn chương trình OCOP OCOP Quốc gia
 • Là một trong những chuyên gia hàng đầu về phát triển kinh tế vùng nông thôn, DS. Mai Thành Trung đã có hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn quản trị doanh nghiệp cộng đồng, phát triển dược liệu, xây dựng tiêu chuẩn GACP-WHO, triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP),...
  DS. Mai Thành Trung
  Chuyên gia tư vấn
 • DS Nguyễn Thị Thu Hằng có hơn 10 năm kinh nghiệm trong thực hiện và triển khai các Dự án Khoa học Công nghệ cấp Bộ, cấp tỉnh; thực hiện nghiên cứu phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ cho hệ thống các HTX, doanh nghiệp cộng đồng.
  DS. Nguyễn Thị Thu Hằng
  Phụ trách Khoa học - Công nghệ
 • Với vai trò là chuyên gia tư vấn nhiều năm kinh nghiệm cho Chương trình OCOP, tư vấn Quản trị doanh nghiệp, ThS. Trần Kiên đã thực hiện tư vấn và triển khai chương trình OCOP tại các tỉnh Quảng Nam, Bắc Kạn, Gia Lai, Trà My,...
  ThS. Trần Kiên
  Giám đốc DK Development, Chuyên gia tư vấn
 • Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Phát triển dược liệu và quản trị Doanh nghiệp cộng đồng, DS. Nguyễn Thế Cường đã tư vấn phát triển hệ thống các HTX, các doanh nghiệp cộng đồng và vùng trồng dược liệu tại Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Quảng Ninh,...
  DS. Nguyễn Thế Cường
  Trưởng phòng Kinh doanh, Chuyên gia tư vấn
Contact Me on Zalo
0369 934 069